เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นหนึ่งในเครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ที่สุดในตลาด เหมาะสำหรับผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป หรืออุตสาหกรรมบางชนิด ซึ่งเจ้าเครื่องอัดฉีดนั้นมีขนาดเล็ก เงียบ และง่ายต่อการเคลื่อนย้าย หากต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นหรือมีข้อจำกัดเรื่องพลังงาน ก็สามารถใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบเบนซินเป็นตัวเลือกทดแทนได้ 

ดังนั้นในการเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ คุณต้องทำการประเมินเบื้องต้นว่าจะใช้ทำอะไรและบ่อยแค่ไหน  เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมากขึ้น บทความต่อไปนี้จะอธิบายถึงเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงว่าคืออะไร มีการทำงานอย่างไร และสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับขจัดสิ่งสกปรกที่ฝังแน่น โดยใช้น้ำเป็นตัวทำความสะอาด การใช้งานที่ได้รับความนิยม ได้แก่ การทำความสะอาดหินปูพื้น พื้นถนน ที่จอดรถ เกตเวย์ ตลอดจนการทำความสะอาดระเบียงอาคาร ยานพาหนะ หรือท่อต่าง ๆ     

หลักการทำงานของ เครื่องอัดฉีด คือ ระบบปั๊มที่อยู่ในเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเชื้อเพลิงหรือเครื่องยนต์ไฟฟ้า หน่วยปั๊มที่มีกำลังสูง ส่งน้ำเข้าภายในเครื่องผ่านท่อแรงดันสูง เมื่อเปิดใช้งานน้ำจะผ่านท่อแรงดันสูงไปที่หัวฉีดแรงดันสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปทรงและเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีดแรงดันสูง 

เครื่อง 500 bar มักจะมีโมดูลความร้อนไฟฟ้า ซึ่งทำให้น้ำร้อนได้ ดังนั้นเมื่อใช้ร่วมกับแรงดันน้ำ คุณสามารถทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้น 

เครื่อง 1,000 bar เรียกอีกอย่างว่าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงพิเศษ ไม่ได้ใช้สำหรับงานทำความสะอาด แต่เป็นเครื่องมือสำหรับอุตสาหกรรม อย่างเช่น อุตสาหกรรมก่อสร้าง ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงพิเศษสำหรับการปรับพื้นผิวหยาบหรือกำจัดวัสดุก่อสร้าง เช่น คอนกรีต ขจัดสนิม ขจัดสีในอุตสาหกรรมการก่อสร้างถนน เพื่อลบเครื่องหมายบนถนน   

2. ทำความสะอาดรถ

มีอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ มากมายที่ใช้ได้กับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อทำความสะอาดรถจะช่วยให้คุณสามารถขจัดสิ่งสกปรกและใยแมงมุมออกไปได้ภายในไม่กี่วินาที โดยหัวฉีดโฟมเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมยอดนิยมที่จะช่วยทำความสะอาดก่อนที่จะขจัดสิ่งสกปรกออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงรอยขีดข่วน 

3. ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง

การสัมผัสกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันตลอดทั้งปีอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์สกปรก สีซีด ไม่น่ามอง หากคุณมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้วางอยู่กลางแจ้ง การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังวางแผนที่จะทาน้ำมันเคลือบสีใหม่เพื่อทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูสวยขึ้นอีกครั้ง

4. ทำความสะอาดจักรยาน

การรักษาความสะอาดของจักรยานเสือภูเขาที่เปื้อนโคลนด้วยการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นอีกหนึ่งอย่างที่นิยม เพื่อให้จักรยานสะอาดและพร้อมกลับมาใช้อีกครั้งได้อีกครั้ง ข้อควรระวัง คือ ขณะทำความสะอาดควรยืนห่างจากจักรยานเล็กน้อย และอย่าชี้หัวฉีดไปที่แบริ่งจักรยานโดยตรง มิฉะนั้นอาจเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายได้

5. ทำความสะอาดถังขยะ

การทำความสะอาดถังขยะเป็นงานที่ไม่ค่อยมีใครอยากทำ แต่ เครื่องอัดฉีด น้ำแบบใช้แรงดันทำให้งานทำความสะอาดนี้ง่ายขึ้นมาก และช่วยให้รักษาระยะห่างไว้บ้างขณะที่กำลังใช้งาน เพียงหมุนถังด้านข้างแล้วใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงขจัดสิ่งตกค้างออกไป 

6. ทำความสะอาดผนัง

หากผนังของคุณทำจากไวนิล อะลูมิเนียม หรือซีเมนต์ คุณสามารถล้างพื้นผิวได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ทำลายวัสดุ แม้แต่ปูนปั้นก็สามารถล้างด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง แต่ต้องเป็นเทคนิคที่ถูกต้องและทำอย่างระมัดระวัง

หากมีความสนใจ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง สามารถติดต่อปรึกษา บริษัท นิลฟิสก์ จำกัด เราจำหน่ายเครื่องมือในการที่ความสะอาดในด้านต่าง ๆ ตลอดจนการนำนวัตกรรมต่าง ๆ เข้ามารวมในเครื่องทำความสะอาดเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน Nilfisk ได้มีการควบรวมกับบริษัทอื่น ๆ อาทิเช่น Euroclean/Kent, Gerni, Ecologika, Cfm, Alto, Viper, Egholm, Cyclone, Electrolux Euroclean ทำให้ Nilfisk กลายเป็น บริษัทที่เป็นผู้นำด้านการขายและการบริการ เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันมีสาขาอยู่มากกว่า 100 แห่ง สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://www.nilfisk.co.th