คู่มือการซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

6 เหตุผลที่ควรเลือกใช้เครื่องทำความสะอาดพรม

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นเครื่องมือทำความสะอาดที่ทรงพลังที่สามารถรองรับงานหนักได้หลากหลาย แต่ด้วยตัวเลือกที่แตกต่างกันมากมาย คุณควรซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบใด ? ตั้งแต่แบบใช้ไฟฟ้า แบบใช้เครื่องยนต์ ไปจนถึงการเลือกหัวฉีดที่เหมาะสม ในบทความนี้จะช่วยแนะนำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงผ่านพื้นฐานต่าง ๆ เพื่อช่วยคุณเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ

ซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

เครื่องทำความสะอาดพรม คืออะไร

อุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำความสะอาดพื้นผิวพรมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมักใช้ในการล้างและเติมน้ำหรือสารทำความสะอาดอื่นๆ ลงบนพื้นผิวพรม เพื่อทำให้พื้นผิวพรมสะอาดและปลอดภัยจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ มีรูปแบบและขนาดที่แตกต่างเพื่อให้สามารถใช้งานในหลากหลายสถานที่ เช่น ในบ้าน ห้องพักโรงแรม ห้างสรรพสินค้า โรงงาน หรืออาคารพาณิชย์อื่นๆ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม เช่น ความสามารถในการดูดฝุ่น และการทำความสะอาดด้วยน้ำและสารทำความสะอาดอื่นๆ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงทำงานอย่างไร?

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสามารถช่วยคุณทำความสะอาดและฟื้นฟูพื้นผิวที่หลากหลาย ตั้งแต่คอนกรีต อิฐ ผนัง ไปจนถึงอุปกรณ์อุตสาหกรรม เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงช่วยลดความจำเป็นในการขัดพื้นผิวและใช้สารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน การทำความสะอาดอันทรงพลังของเครื่องฉีดน้ำมาจากปั๊มมอเตอร์ที่ฉีดน้ำแรงดันสูงผ่านหัวฉีด ช่วยสลายคราบฝังแน่น เช่น จาระบี น้ำมัน ดิน สนิม คราบพืช และสิ่งสกปรก บางที่ก็นำไปฉีดลอกสีเก่าออกได้ด้วยเช่นกัน

คำศัพท์สำคัญสามคำที่จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการทำงานของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

  • PSI : หรือหน่วย Bar เป็นหน่วยวัดความดันของน้ำที่ออกมาจากหัวฉีด
  • LPM : เป็นหน่วยวัดอัตราการไหลของน้ำ

 

ก่อนที่จะซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ควรตรวจสอบสเปคของเครื่องตามค่าต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น รวมถึงอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่องทุกครั้ง การเลือกระดับความดันน้ำและอัตราการไหลที่ถูกต้องตามประเภทของงานเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากค่าความดันน้ำและอัตราการไหลที่สูงขึ้นกำลังทำความสะอาดก็มากขึ้น แต่อาจทำให้พื้นผิวที่ทำความสะอาดเกิดความเสียหายเนื่องการใช้ความดันน้ำที่สูงเกินไป

ลักษณะงานกับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

  • งานล้างพื้นล้างรถทั่วไป 80-120 บาร์ 
  • งานล้างบ้านกำจัดคราบสกปรกทั่วไปใช้แรงดัน 90-100 บาร์
  • งานล้างหนักควรเลือกแรงดันตั้งแต่ 120 บาร์ขึ้นไปและควรเลือก ค่าอัตราการไหลที่สูง (lpm ระหว่าง 15 ถึง 25 ลิตรต่อนาที)

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงประเภทต่าง ๆ

#1 เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบใช้ไฟฟ้า

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบไฟฟ้าใช้ปั๊มไฟฟ้าหรือมอเตอร์เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำจากท่อ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนี้นิยมใช้กันทั่วไปในบ้าน เพราะใช้งานง่าย สะดวก และน้ำหนักเบา กะทัดรัด

#2 เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบเครื่องยนต์

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงประเภทนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าหรือไม่สามารถต่อสายไฟไปที่จุดที่ต้องการใช้งานได้ ตัวเครื่องสามารถขนย้ายง่าย แต่มีค่าบำรุงรักษาแพงกว่าเครื่องที่ใช้ระบบไฟฟ้า

แบ่งตามอุณหภูมิของน้ำ

#1 น้ำเย็น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบน้ำเย็นเหมาะสำหรับงานทั่วไป เช่น การบำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวก ล้างพื้น งานยานยนต์ การล้างวัตถุอันตราย และอื่น ๆ

#2 น้ำร้อน ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงกับน้ำร้อนสำหรับงานทำความสะอาดที่ต้องการสลายคราบสกปรกที่ติดแน่น โดยน้ำร้อนจะมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำเย็นในการขจัดโคลน น้ำมัน สิ่งสกปรก และคราบฝังแน่นอื่น ๆ

#3 ไอน้ำ เหมาะสำหรับการเตรียมพื้นผิว การตกแต่งใหม่ การบำรุงรักษายานยนต์ หรือการละลายของแช่แข็ง เครื่องฉีดน้ำแรงดันไอน้ำช่วยขจัดน้ำมัน และจาระบี โดยที่ใช้น้ำน้อยกว่าการล้างด้วยแรงดันน้ำเย็นและน้ำร้อน

วิธีการเลือกหัวฉีด

การเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าหัวฉีดชนิดใดที่ใช้สำหรับงานและพื้นผิวที่แตกต่างกัน เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมักมาพร้อมกับหัวฉีดแบบเปลี่ยนหัวหรือหัวฉีดแบบปรับได้แบบครบวงจรในหนึ่งเดียว หัวฉีดจะช่วยเปลี่ยนมุมการพ่นน้ำได้ตามลักษณะงาน หัวฉีดแบบปรับได้นั้นสะดวกเพราะเพียงแค่บิดเกลียวก็สามารถเปลี่ยนความกว้างหรือรูปแบบของสเปรย์ได้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับหัวฉีดอเนกประสงค์ 4 หัวและหัวจ่ายสบู่ 1 หัว ดังนี้

#1 หัวฉีดแบบ 0 องศา

หัวฉีดแบบ 0 องศา สร้างแรงดันระดับสูงเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ ใช้สำหรับงานหนักเป็นหลัก เช่น การทำความสะอาดคราบหนักบนคอนกรีต ทางเท้า พื้นบล็อก หรือขจัดสนิมออกจากอุปกรณ์หรือพื้นผิวต่างๆ

#2 หัวฉีด 15 องศา

หัวฉีด 15 องศา ใช้สำหรับการทำความสะอาดระดับปานกลางถึงงานหนัก เช่น การลอกสีจากไม้ โลหะ หรืออิฐ รวมทั้งขจัดคราบน้ำมัน จาระบี หรือคราบเชื้อรา

#3 หัวฉีด 25 องศา

หัวฉีด 25 องศาเหมาะกับงานทำความสะอาดทั่วไป เช่น การชะล้างโคลนและสิ่งสกปรกออกจากพื้น  เฟอร์นิเจอร์นอกบ้านและ พื้นดาดฟ้า เป็นต้น

#4 หัวฉีด 40 องศา

หัวฉีด 40 องศาปลอดภัยสำหรับพื้นผิว เหมาะสำหรับงานทำความสะอาดพื้นผิวที่อาจเสียหายได้ง่าย รวมทั้งหน้าต่าง ผนังอลูมิเนียมและยานพาหนะ

#5 หัวฉีด 65 องศา

หัหัวฉีด 65 องศา ให้รูปแบบสเปรย์ที่กว้างที่สุดและอ่อนโยนที่สุด และมักใช้คู่กับโฟมทำความสะอาดหรือสบู่ล้าง

การใช้หัวฉีดไม่ถูกต้องสำหรับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหายได้ หลังจากเลือกหัวฉีดที่เหมาะสมแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงของคุณเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายน้ำอย่างถูกต้องก่อนเปิดเครื่อง 

ตั้งแต่บ้าน ร้านอาหารไปจนถึงบริษัทต่าง ๆ การมีเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงคุณภาพดีสามารถช่วยให้บ้านดูสวยงาม ขณะเดียวกันธุรกิจก็ก้าวไปอีกระดับ การเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่เหมาะกับความต้องการอาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก ด้วยตัวเลือกทั้งหมดที่มีในปัจจุบัน ไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกหนักใจ ปรึกษา บริษัท นิลฟิสก์ จำกัด เราจำหน่ายเครื่องมือในการที่ความสะอาดในด้านต่างๆแบบครบวงจร  ไม่ว่าจะเป็น เครื่องขัดพื้น เครื่องกวาดพื้น เครื่องดูดฝุ่นสำหรับอาคารและแบบอุตสาหกรรม เครื่องซักพรม หรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ตลอดจนการนำนวัตกรรมต่าง ๆ เข้ามารวมในเครื่องทำความสะอาดเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน Nilfisk ได้มีการควบรวมกับบริษัทอื่น ๆ อาทิเช่น Euroclean/Kent, Gerni, Ecologika, Cfm, Alto, Viper, Egholm, Cyclone, Electrolux Euroclean ทำให้ Nilfisk กลายเป็น บริษัทที่เป็นผู้นำด้านการขายและการบริการ เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันมีสาขาอยู่มากกว่า 100 แห่ง สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://www.nilfisk.co.th

ที่มาข้อมูล: grainger.com