วิธีเลือกเครื่องขัดพื้นให้เหมาะกับงาน

วิธีเลือกเครื่องขัดพื้นให้เหมาะกับงาน

เมื่อพูดถึงการขัดเงาและการเตรียมพื้นผิวคอนกรีต เครื่องขัดพื้นคอนกรีตคุณภาพดีและมีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามด้วยตัวเลือกที่มีอยู่มากมายอยู่ในท้องตลาด การเลือกสิ่งที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องยาก ในฐานะมืออาชีพ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยหลายประการก่อนที่จะซื้อเครื่องขัดพื้น เพื่อให้แน่ใจว่าตรงตามความต้องการของคุณ เช่น ข้อกำหนดด้านพลังงาน ขนาดต่อหน่วย การขัดแบบแห้งหรือแบบเปียก และความพร้อมใช้งาน ในบทความนี้เราจะพูดถึงสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกเครื่องขัดพื้นคอนกรีต

เครื่องขัดพื้นคอนกรีต

ความต้องการพลังงานสำหรับการขัดพื้นคอนกรีต

ข้อกำหนดด้านพลังงานสำหรับเครื่องขัดพื้นตลอดจนอุปกรณ์อื่น ๆ ในไซต์งานถือเป็นข้อพิจารณาแรกและสำคัญที่สุด

1 เฟส 110V ต่ำกว่า 20" (เครื่องขัดขนาดเล็ก)

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องขัดพื้น ไฟฟ้า 110V เฟสเดียวจะมีความกว้างไม่เกิน 20 นิ้ว เครื่องจักรขนาดเล็กเหล่านี้เหมาะสำหรับการขัดในพื้นที่ขนาดเล็กหรือพื้นที่เข้าถึงยาก สำหรับผู้รับเหมาหลายราย เครื่องขัดพื้นขนาดเล็กเหล่านี้ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องขัดพื้นขนาดใหญ่ แม้ว่าเครื่องจักรเหล่านี้จะมีประโยชน์ แต่ผู้รับเหมาคอนกรีตมืออาชีพแนะนำให้ลงทุนในเครื่องจักรขนาดใหญ่กว่าเพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

เฟสเดียว 220V, 20-26" (เครื่องขัดขนาดกลาง)

เครื่องขัดพื้นคอนกรีต ไฟฟ้า 220V เฟสเดียวเป็นตัวเลือกยอดนิยม สำหรับงานขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เครื่องขัดพื้น 220V ส่วนใหญ่หนักกว่า 110V อย่างมาก เพราะกระโดดไปที่วงจร 220V ทำให้มอเตอร์ทรงพลังมากยิ่งขึ้นสามารถหมุนได้ทั่วพื้นผิว ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีกว่า และให้การขัดโดยรวมที่ดีกว่าเช่นกัน เหมาะสำหรับงานกลางถนน โรงจอดรถ พื้นที่เชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก และพื้นที่ขนาดปานกลางอื่น ๆ

สามเฟส, 220V หรือ 480V, 30" (เครื่องขัดขนาดใหญ่)

ปกติแล้วเครื่องขัดพื้น 3 เฟส 220V หรือ 480V จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า 30 นิ้วขึ้นไป เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น คลังสินค้าหรือศูนย์ค้าปลีกขนาดใหญ่ รุ่นที่มีขนาดใหญ่และหนักกว่าจะให้อัตราการทำงานที่สูงกว่าสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ ช่วยให้สามารถขัดพื้นได้มากขึ้นโดยใช้คนงานน้อยลง

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไซต์งานมีพลังงานเพียงพอหรือไม่ ทั้งนี้คุณอาจต้องลงทุนในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเตรียมพร้อมที่จะทำงานร่วมกับช่างไฟฟ้านอกสถานที่เพื่อกำหนดค่าการเชื่อมต่อไฟฟ้าอุปกรณ์ที่ต้องการ

การขัดพื้นคอนกรีตแบบเปียกและแบบแห้ง

สำหรับการขัดพื้นคอนกรีต มีสองวิธีมาตรฐาน ได้แก่ การขัดพื้นแบบแห้งและการขัดพื้นแบบเปียก ทั้งสองประเภทให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับความสะดวกและความชอบส่วนตัว เมื่อต้องเลือกระหว่างแบบแห้งและแบบเปียก สิ่งที่ควรคำนึงถึงมีดังนี้

  • เครื่องขัดพื้นคอนกรีตแบบเปียก มีถังเก็บน้ำหรือช่องเติมน้ำในตัว สามารถต่อสายยางได้ น้ำช่วยป้องกันฝุ่นและเศษต่าง ๆ ไม่ให้กระเด็นขึ้นไปในอากาศ การขัดพื้นคอนกรีตอาจทำให้เกิดฝุ่นหินที่มีซิลิกาเป็นองค์ประกอบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปอด ดังนั้นการรักษาพื้นผิวให้เปียกจะป้องกันไม่ให้อนุภาคเหล่านั้นลอยไปในอากาศ อย่างไรก็ตามการขัดพื้นคอนกรีตแบบเปียกทำให้เกิดสารละลายจำนวนมาก ซึ่งอาจต้องมีขั้นตอนการทำความสะอาดเพิ่มเติม 
  • เครื่องขัดพื้นคอนกรีตแบบแห้ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการขจัดสารเคลือบ เช่น สี กาว เครื่องจักรเหล่านี้ต้องใช้งานร่วมกับเครื่องดักฝุ่นตามมาตรฐาน OSHA เพื่อกำจัดฝุ่นอย่างปลอดภัย

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญอื่น ๆ เมื่อเลือกเครื่องขัดพื้นคอนกรีต

เครื่องขัดพื้นคอนกรีตคือการลงทุนในอุปกรณ์สำคัญสามารถใช้ได้นาน นั่นหมายความว่าในอนาคตจะต้องมีการบำรุงรักษาและการปรับปรุงเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่คุณจะลงทุนเครื่องขัดพื้นคอนกรีต ให้พิจารณาสิ่งต่อไปนี้

ความพร้อมของชิ้นส่วน

เมื่อเลือกเครื่องขัดพื้นคอนกรีต สิ่งสำคัญคือต้องประเมินความพร้อมของชิ้นส่วนทดแทน เครื่องขัดพื้นมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวจำนวนมากซึ่งอาจสึกหรอหรือแตกหักเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้น ควรเลือกเครื่องขัดพื้นที่มีชิ้นส่วนทดแทนหรือเปลี่ยนได้เสมอ 

การสนับสนุนซัพพลายเออร์

ซัพพลายเออร์ที่คุณเลือกซื้อเครื่องขัดพื้นสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของการสนับสนุนและบริการ ซัพพลายเออร์ที่ดีจะให้การฝึกอบรมและการสนับสนุนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากเครื่องขัดพื้น และมีการจัดหาชิ้นส่วนที่มีประสิทธิภาพและให้บริการบำรุงรักษา หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

การขัดพื้นคอนกรีตแบบเปียกและแบบแห้ง

สนใจเครื่องขัดพื้นคอนกรีต สามารถติดต่อปรึกษา บริษัท นิลฟิสก์ จำกัด เราจำหน่ายเครื่องมือในการที่ความสะอาดในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องขัดพื้น เครื่องกวาดพื้น เครื่องซักพรม เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องขัดเงา หรือเครื่องดูดฝุ่น ตลอดจนการนำนวัตกรรมต่าง ๆ เข้ามารวมในเครื่องทำความสะอาดเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน Nilfisk ได้มีการควบรวมกับบริษัทอื่น ๆ อาทิเช่น Euroclean/Kent, Gerni, Ecologika, Cfm, Alto, Viper, Egholm, Cyclone, Electrolux Euroclean ทำให้ Nilfisk กลายเป็น บริษัทที่เป็นผู้นำด้านการขายและการบริการ เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันมีสาขาอยู่มากกว่า 100 แห่ง สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://www.nilfisk.co.th