ทำความสะอาดพื้นด้วย เครื่องกวาดพื้นอัตโนมัติ

ทำความสะอาดพื้นด้วย เครื่องกวาดพื้นอัตโนมัติ

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดพื้นผิวจากสิ่งสกปรกอย่างรวดเร็ว คือการใช้ เครื่องกวาดพื้นอัตโนมัติ

อันที่จริงเครื่องกวาดพื้นแบบมืออาชีพ เป็นเครื่องที่สามารถขจัดฝุ่นและเศษขยะออกจากพื้นผิวใด ๆ ในเวลาอันสั้นและไม่ต้องใช้ความพยายามสำหรับผู้ปฏิบัติงานมากนัก ผ่านการใช้แปรงและเครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้เครื่องกวาดพื้นอัตโนมัติจึงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการทำความสะอาดสภาพแวดล้อมขนาดใหญ่หลายครั้งต่อวัน

การทำความสะอาดโดยใช้เครื่องกวาดพื้นสามารถทำได้ในสภาพที่สกปรกและบนพื้นผิวประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นคอนกรีต แอสฟัลต์หรือยางมะตอย วัสดุยืดหยุ่นหรือพลาสติก ฯลฯ ด้วยเหตุนี้จึงมีการใช้เครื่องกวาดพื้นในทุกภาคส่วน ตั้งแต่โรงงานอุตสาหกรรมไปจนถึงสภาพแวดล้อมของชุมชน เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล อาคารสาธารณะ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ พื้นที่ขนส่ง ท่าเรือ สนามบิน หรือแม้กระทั่งบนถนนและทางหลวง

ประเภทของไม้เครื่องกวดพื้น

เครื่องกวาดพื้นส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ขึ้นอยู่กับวิธีการขับเคลื่อน ได้แก่ 

 • คนเดินตามหลัง (ชุดผลัก)
 • คนขึ้นเครื่อง (ชุดนั่งขับ) 

ในกรณีแรก ผู้ปฏิบัติงานผลักเครื่องจักรโดยตรง และมีลักษณะเฉพาะด้วยขนาดที่กะทัดรัดและความคล่องตัวที่ง่าย ในทางกลับกัน เครื่องกวาดพื้นแบบนั่งขับมีที่นั่งให้คนขับ ซึ่งผู้ควบคุมสามารถบังคับรถได้ โดยที่นั่งที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์และประสิทธิภาพในการทำงานสูงช่วยให้ทำความสะอาดพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ในเวลาน้อยลง ทำให้ที่ผู้ปฏิบัติงานไม่ต้องเหนื่อย

ระบบของเครื่องกวาดพื้น

มี 5 ระบบที่ประกอบขึ้นเป็นเครื่องกวาดพื้นอัตโนมัติ

 • ระบบกวาด : ประกอบด้วยแปรงด้านหนึ่งหรือสองด้าน โดยที่ส่งสิ่งสกปรกไปยังแปรงลูกกลิ้งที่วางอยู่ตรงกลาง ซึ่งจะรวบรวมฝุ่นและเศษเล็กเศษน้อยแล้วบรรจุลงในภาชนะที่เหมาะสม 
 • ระบบดูด : ประกอบด้วยพัดลมดูดซึ่งโดยการสร้างสุญญากาศในถังขยะทำให้สามารถดูดฝุ่นได้
 • ระบบการกรอง : ประกอบด้วยตัวกรองจากวัสดุที่แตกต่างกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นที่ถูกดูด กลับเข้าสู่สิ่งแวดล้อมผ่านทางไอเสีย 
 • ถังขยะ : เป็นช่องสำหรับเก็บสิ่งสกปรก
 • ระบบระบายของเสียจากคอนเทนเนอร์ : สามารถเปิดใช้ด้วยตนเองหรือเปิดด้วยกลไกด้วยระบบยกไฮดรอลิกของคอนเทนเนอร์เอง

นอกจากระบบมาตรฐานแล้ว เครื่องกวาดพื้นมืออาชีพยังมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น อย่างแปรงทำความสะอาดที่มีขนแปรงประเภทต่าง ๆ เช่น เส้นใยธรรมชาติหรือใยสังเคราะห์ผสมกับเหล็ก  การปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่อง ท่อดูดภายนอกช่วยให้ทำความสะอาดในพื้นที่ยากต่อการเข้าถึง หลังคาและห้องโดยสารแบบปิดทำให้การทำงานกลางแจ้งสะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ปฏิบัติงาน เป็นต้น

วิธีเลือกเครื่องกวาดพื้น

เกณฑ์ในการเลือกเมื่อคุณต้องซื้อเครื่องกวาดพื้นอัตโนมัติ คือ ขนาดและลักษณะของพื้นที่ที่จะทำความสะอาด เวลาทำงาน และความถี่ในการใช้งาน

 • สำหรับพื้นผิวแคบหรือบริเวณที่มีสิ่งกีดขวาง เช่น ทางวิ่ง สนามหญ้า ฯลฯ ควรใช้ เครื่องกวาดพื้นแบบกด เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัดและเคลื่อนตัวง่าย
 • เครื่องนั่งขับเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่เปิดหรือบริเวณกลางแจ้ง เช่น ลานจอดรถขนาดใหญ่ หรือซอยของซูเปอร์มาร์เก็ต
 • พื้นที่ผิวขนาดใหญ่หมายถึงเวลาในการทำงานที่ยาวนานขึ้น ดังนั้น เครื่องกวาดพื้นแบบนั่งขับจึงมีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยประสิทธิภาพที่สูงกว่าและระยะเวลาการทำงานที่ยาวนานกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องผลักที่มีขนาดเล็กกว่า
 • เครื่องกวาดพื้นที่มีความกะทัดรัด เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็กหรือมีคนเดินสัญจรจำนวนมาก เพราะการทำงานกับสถานที่ที่มีคนเดินไปมาอยู่มากไม่เหมาะกับเครื่องกวาดพื้นที่มีขนาดใหญ่ 
 • หากต้องการใช้งานกลางแจ้งเท่านั้น แนะนำให้ใช้รุ่นที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายใน ในทางกลับกัน หากต้องใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง รุ่นแบตเตอรี่จะดีกว่า เนื่องจากในสภาพแวดล้อมปิด ห้ามใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

ตอนนี้คุณทราบทุกรายละเอียดและข้อดีทั้งหมดของเครื่องกวาดพื้นแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือเลือกเครื่องที่เหมาะกับคุณที่สุด เพื่อทำความสะอาดพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพในการกวาดเพียงครั้งเดียว หากมีความสนใจเครื่องดูดฝุ่นเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องขัดพื้น เครื่องกวาดพื้น เครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม เครื่องซักพรม หรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง สามารถติดต่อปรึกษา บริษัท นิลฟิสก์ จำกัด เราจำหน่ายเครื่องมือในการที่ความสะอาดในด้านต่าง ๆ ตลอดจนการนำนวัตกรรมต่าง ๆ เข้ามารวมในเครื่องทำความสะอาดเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน Nilfisk ได้มีการควบรวมกับบริษัทอื่น ๆ อาทิเช่น Euroclean/Kent, Gerni, Ecologika, Cfm, Alto, Viper, Egholm, Cyclone, Electrolux Euroclean ทำให้ Nilfisk กลายเป็น บริษัทที่เป็นผู้นำด้านการขายและการบริการ เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันมีสาขาอยู่มากกว่า 100 แห่ง สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://www.nilfisk.co.th