เกณฑ์ที่ควรพิจารณาเมื่อเลือก เครื่องขัดพื้นอัตโนมัติ

เครื่องขัดพื้นอัตโนมัติ คือโซลูชันการทำความสะอาดสำหรับพื้นที่ค้าปลีกหรือคลังสินค้าที่ทันสมัย เป็นเครื่องจักรที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มาก เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดพื้นผิวในบริเวณกว้าง เครื่องขัดพื้น จะเหมาะสำหรับการขจัดสิ่งสกปรกและไขมัน ช่วยให้ประหยัดเวลาและประหยัดแรงที่มาจากการทำความสะอาดพื้นด้วยมือ 

ในขณะที่ไม้กวาด ไม้ถูพื้น และถังซักทั่วไปนับเป็นเครื่องขัดพื้น แต่เราเชื่อว่าเครื่องมือเหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ เพราะพนักงานหรือคนงานจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานหลายชั่วโมง ซึ่งทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นและความเสี่ยงที่แต่ละคนจะเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นไถล เครื่องขัดพื้นสามารถทำงานได้มากในระยะเวลาอันสั้น 

เครื่องขัดพื้นทำหน้าที่หลักสามอย่างพร้อมกัน

  • ใส่น้ำยาทำความสะอาดบนแปรงทำความสะอาดหรือแผ่นรอง อาจเป็นน้ำหรือน้ำผสมกับน้ำยาทำความสะอาดพื้น
  • ใช้อุปกรณ์อย่างแปรงหรือแผ่นรองพื้นในการทำความสะอาดและขัดพื้น
  • มีระบบการใช้ไม้กวาดหุ้มยางและเครื่องดูดฝุ่นเพื่อเก็บน้ำสกปรกหลังจากทำความสะอาด

ข้อดีของการใช้เครื่องขัดพื้น

ข้อได้เปรียบที่ 1 ความเร็วในการทำความสะอาด

การทำความสะอาดพื้นด้วยเครื่องขัดพื้นอัตโนมัติเร็วกว่าการใช้ไม้ถูพื้นและถังซักมาก ตาม ISSA (สมาคมอุตสาหกรรมการทำความสะอาดทั่วโลก) จะใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงในการทำความสะอาดประมาณ 1,500 ตารางฟุต ถึง 2,000 ตารางฟุตด้วยไม้ถูพื้น ในทางกลับกันเครื่องขัดพื้นขนาดกลาง สามารถทำความสะอาดได้ประมาณ 20,000 ตารางฟุตในชั่วโมงเดียว และด้วยเครื่องขัดพื้นขนาดใหญ่ขึ้น สามารถทำความสะอาดพื้นที่ได้มากกว่า 50,000 ตารางฟุตในหนึ่งชั่วโมง

ข้อได้เปรียบที่ 2 ใช้น้ำน้อยลง

ข้อดีที่สองคือเครื่องขัดพื้นใช้น้ำน้อยกว่าที่คุณใช้ในการถูพื้น สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังทำให้ใช้น้ำและผงซักฟอกได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อทำความสะอาดพื้น

ข้อได้เปรียบที่ 3 พื้นสะอาดขึ้น

ข้อได้เปรียบที่สามคือเครื่องขัดพื้นอัตโนมัติจะให้ผลการทำความสะอาดและพื้นที่ถูกสุขอนามัยที่ดีขึ้น เนื่องจากในขณะที่คุณถูพื้น สิ่งสกปรกจะกระจายไปรอบ ๆ แต่เครื่องขัดพื้นไม่เป็นเช่นนั้น เพราะจะเก็บสิ่งสกปรกและปล่อยให้พื้นผิวพื้นแห้งและสะอาดกว่ามาก

คุณลักษณะเด่นของเครื่องขัดพื้นมีอะไรบ้าง?

เส้นทางการทำความสะอาด

อย่างแรกคือขนาดหรือเส้นทางการทำความสะอาดของเครื่องขัดพื้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือแปรงหรือแผ่นรองของคุณใหญ่แค่ไหนก็สามารถใช้กับเครื่องขัดพื้นทำความสะอาดได้เท่านั้น

แหล่งพลังงาน

ลักษณะเด่นประเภทที่สองของ เครื่องขัดพื้นอัตโนมัติ คือแหล่งพลังงาน แหล่งพลังงานที่ว่าคือแบตเตอรี่ เครื่องขัดพื้นแบบใช้แบตเตอรี่ช่วยให้คุณใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นในแง่ของระยะทางและที่ที่คุณจะไปได้ แต่มีข้อจำกัดข้อหนึ่งที่ควรพิจารณาเมื่อใช้เครื่องขัดพื้นแบบใช้แบตเตอรี่คือระยะเวลาที่คุณสามารถใช้งานก่อนที่จะต้องชาร์จใหม่ ระยะเวลาใช้งานแบตเตอรี่โดยทั่วไปอยู่ที่ 2 ชั่วโมงถึงสี่ชั่วโมง

การทำงานของเครื่องจักร

คุณลักษณะสำคัญประการที่สามคือการเคลื่อนที่ของเครื่องจักร เครื่องจักรประเภทนี้มีพื้นฐานคือการควบคุม  ซึ่งจำเป็นต้องใช้กำลังมนุษย์ในการขับเคลื่อนเครื่องจักรไปข้างหน้าและควบคุมความเร็วของการเคลื่อนที่ในระดับหนึ่ง จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของเครื่องจักรที่มีระบบช่วยให้เคลื่อนที่ 

ขนาดเครื่อง

คุณลักษณะเด่นประการที่สี่คือขนาดของถังน้ำบนเครื่อง สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากขนาดของถังจะเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำยาทำความสะอาดและปริมาณของเสีย (การเก็บขยะ) ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณสามารถทำความสะอาดครอบคลุมพื้นที่ได้เท่าใด

รูปแบบแปรง

และสุดท้ายก็คือรูปแบบของแปรงที่คุณต้องการพิจารณา โดยทั่วไปมีแปรงสองประเภทที่ใช้กับเครื่องขัดพื้น อันหนึ่งเป็นแปรงทรงกระบอกที่วิ่งในแนวตั้งฉากกับพื้น และอีกอันเป็นแปรงทรงกลมที่วิ่งราบไปกับพื้น

เครื่องขัดพื้นสามารถทำความสะอาดพื้นประเภทใดได้บ้าง?

หลักการทั่วไปสำหรับการใช้เครื่องขัดพื้นอัตโนมัติก็คือ ทุกที่ที่คุณสามารถใช้ไม้กวาดและไม้ถูพื้นได้ คุณสามารถใช้เครื่องขัดพื้นได้นั่นเอง ดังนั้น คุณสามารถใช้เครื่องขัดพื้นบนพื้นผิวที่หลากหลายได้ทุกประเภท เช่น ไวนิล หินขัด คอนกรีต หิน และกระเบื้อง

เครื่องขัดพื้นราคาเท่าไหร่?

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อต้นทุน อย่างแรกคือขนาดและความสามารถในแง่ของคุณสมบัติที่จะได้รับจากเครื่องขัดพื้นอัตโนมัติเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ เช่น การควบคุมแรง หรือการควบคุมความเร็ว

ประการที่สองคือแบรนด์ มีอยู่หลากหลายยี่ห้อให้คุณเลือก ซึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงสำหรับเครื่องทำความสะอาดอย่างเครื่องกวาดพื้น, เครื่องซักพรม, เครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม หรือว่าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นต้องต้องยกให้บริษัท นิลฟิสก์ จำกัดเลย เนื่องจากทางบริษัทได้มุ่งเน้นในการพัฒนาระบบและเครื่องมือในการที่ความสะอาดในด้านต่าง ๆ ตลอดจนการนำนวัฒกรรมต่าง ๆ เข้ามารวมในเครื่องทำความสะอาดเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน Nilfisk ได้มีการควบรวมกับบริษัทอื่นๆ อาทิเช่น Euroclean/Kent, Gerni, Ecologika, Cfm, Alto, Viper, Egholm, Cyclone, Electrolux Euroclean ทำให้ Nilfisk กลายเป็น บริษัทที่เป็นผู้นำด้านการขายและการบริการ เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันมีสาขาอยู่มากกว่า 100 แห่ง สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://www.nilfisk.co.th